Những cách thức đào tạo nhân sự nội bộ

phổ biến với các doanh nghiệp

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

[post-views]

Post Length: 5 mins
5/5
Level: High-level
5/5
Featured-Những cách thức đào tạo nhân sự nội bộ phổ biến với các doanh nghiệp-Chủ đề đào tạo nhân sự nội bộ - - tư vấn thương hiệu và hiệu suất Branding Simple tư vấn đào tạo và huấn luyện doanh nghiệp

Minh họa cho đào tạo trực tiếp đại trà (Nguồn ảnh: Pexels)

Table of Contents

Nhân viên được coi như là tài sản quý báu của mỗi tổ chức, doanh nghiệp. Họ chính là những người trực tiếp mang lại giá trị để giúp công ty tồn tại và phát triển. Mỗi công ty, tổ chức cần phải quan tâm hơn đến công tác đào tạo nhân sự nội bộ để vừa sở hữu được đội ngũ nhân viên chuyên môn giỏi lại vừa giúp doanh nghiệp ngày một phát triển hơn. Hãy cùng theo dõi các cách thức đào tạo nhân sự phổ biến hiện nay tại các doanh nghiệp qua bài viết sau nhé!

1. Vì sao các công ty cần quan tâm tới công tác đào tạo nhân sự?

Nhân viên luôn được coi là tài sản quý báu của mỗi doanh nghiệp. Họ không chỉ mang lại những giá trị về vật chất mà còn giúp công ty ngày một phát triển và lớn mạnh. Nhận thức được điều đó, nhiều công ty đã chú trọng hơn tới việc đào tạo và nâng cao chất lượng đội ngũ nhân viên của mình.

choose us as Partner

Thông thường trong các doanh nghiệp, tổ chức trước đây thì việc đào tạo nhân sự dường như chưa được coi trọng. Hầu hết nhân viên được tuyển vào đều là tự học hỏi hoặc một trong số ít thì được hướng dẫn từ những người có chuyên môn. Điều này sẽ khiến các nhân viên cảm thấy bối rối, mông lung vì không hiểu rõ được công ty và cũng như không biết nên học hỏi từ đâu. Và tất nhiên chất lượng chuyên môn của họ sẽ bị hạn chế khá nhiều.
Nhân viên giỏi thì tổ chức mới phát triển và tồn tại. Nếu nhân viên yếu kém thì cây cổ thụ có phát triển, lớn mạnh đến mấy cũng sẽ nhanh chóng bị rỗng, mục bên trong. Chính vì vậy, để giúp tổ chức ngày một phát triển và lớn mạnh thì công tác đào tạo nhân sự càng phải được quan tâm. Và những cách thức đào tạo nhân sự hiệu quả sau chắc chắn sẽ giúp ích cho các doanh nghiệp trong việc đào tạo nhân sự của mình.

2. Các cách thức đào tạo nhân sự nội bộ phổ biến hiện nay

Hiện nay có rất nhiều cách thức đào tạo nhân sự nội bộ hiệu quả khác nhau. Mỗi cách thức đều có những ưu nhược điểm riêng. Tùy vào điều kiện, tình hình thực tế của mỗi doanh nghiệp mà sẽ có những lựa chọn phù hợp nhất. Cụ thể, để đào tạo nhân sự nội bộ, doanh nghiệp có thể tham khảo các cách thức sau:

2.1 Đào tạo nhân sự trực tiếp, đại trà với máy chiếu và bản in

Đào tạo nhân sự trực tiếp, đại trà với máy chiếu và bản in là cách thức được nhiều công ty hiện nay áp dụng, chủ yếu dành cho đào tạo kĩ nâng mới, đào tạo nội quy mới, đào tạo phương thức làm việc mới, đào tạo quy trình mới, đào tạo hội nhập dành cho nhân sự mới. Mục đích là giúp cho nhân viên hiểu và nắm rõ hơn về tổ chức, về văn hóa doanh nghiệp, về các quy tắc quy định cũng như quy trình làm việc nội bộ.

Ưu điểm:

Nhân viên giữa các phòng ban khác nhau có cơ hội được giao lưu với nhau.

Nhân viên có cơ hội được học và hiểu những điều mà doanh nghiệp muốn họ nắm bắt thật tốt để phục vụ cho công việc

Nhân viên có thể đặt câu hỏi trực tiếp cho người giảng dạy

Nhược điểm:

😢 Mất nhiều thời gian chuẩn bị cho địa điểm, thời gian, giảng viên, học viên đăng ký, xếp lớp, lên nội dung cùng các điều kiện về âm thanh ánh sáng cho buổi học

😢 Mất nhiều thời gian đi lại của học viên, ảnh hưởng tới thời gian làm việc

😢 Các buổi học với cùng nội dung phải chuẩn bị nhiều lần cho các khóa nhân sự mới

😢 Nhân sự học đại trà với các phòng ban khác nhau nên ảnh hưởng đến chất lượng học

😢 Học kiểu nghe một chiều, tốc độ học không thể cá nhân hóa cho từng học viên…

2.2 Đào tạo nhân sự nội bộ cá nhân hóa với E-learning

Đào tạo trực tuyến E-learning là một trong những cách thức đào tạo nhân sự nội bộ phổ biến được nhiều doanh nghiệp lựa chọn hiện nay. Đào tạo E-learning sẽ giúp doanh nghiệp có thể tổ chức được những buổi đào tạo mang tính cá nhân hóa cho từng học viên.

Việc ứng dụng E-learning giúp doanh nghiệp có thể dễ dàng hơn trong việc truyền tải những nội dung đào tạo phổ quát, những quy định chung, văn hóa doanh nghiệp cũng như những kiến thức chuyên môn giúp ích cho công việc cho nhân viên của mình. Ưu việt hơn hình thức đào tạo nhân sự nội bộ trực tiếp ở chỗ, Elearning cho phép đào tạo những khái niệm khó hiểu bằng các video sinh động, video hoạt hình dễ dàng minh họa và giải thích cho các khái niệm phức tạp. Ví dụ như cách ứng xử phù hợp với văn hóa doanh nghiệp, cách giao tiếp với khách hàng, cách bán hàng với các giả thiết/ tình huống giả lập, cách xử lý tình huống khó xử/ phàn nàn khó chịu từ khách hàng…

Elearning công cụ đào tạo nội bộ doanh nghiệp vô cùng hiệu quả hiện nay

Ưu điểm:

Chi phí thấp: Cùng một khóa học có thể được chỉ định cho số lượng học viên không giới hạn. Chi phí thấp hơn hẳn so với việc học trực tiếp.

Độ linh hoạt cao: Nhân sự có thể học mọi lúc, mọi nơi, trên mọi thiết bị. Đào tạo từ xa hoàn toàn đơn giản. Hơn nưa, nội dung khóa học có thể được cập nhật dễ dàng, các nội dung không cần thay đổi được giữ nguyên mà không bị ảnh hưởng.

Hiệu quả tích cực hơn phương pháp đại trà trực tiếp: Cá nhân hóa được tốc độ học, có ghi lại kết quả đánh giá việc học, có tích hợp multi-media (âm thanh/ video/ hình ảnh/ hotspot…) hỗ trợ việc học được sinh động hơn

Nhược điểm:

😢 Hiệu quả của khóa học phụ thuộc vào năng lực thiết kế, xây dựng bài giảng tương tác elearning

2.3 Đào tạo 1:1 theo hình thức Mentorship

Đào tạo 1:1 theo hình thức mentorship hay còn gọi là kèm cặp nhân viên. Đây là hình thức đào tạo nhân sự nội bộ quen thuộc và được nhiều tổ chức sử dụng. Cách thức đào tạo nhân sự nội bộ kiểu kèm cặp thường không phù hợp với các doanh nghiệp có quy mô lớn, số lượng nhân viên đông.

Bạn có thể bắt gặp cách thức đào tạo nhân sự này đối với các vị trí quản lý. Cụ thể, khi một doanh nghiệp tuyển dụng vị trí quản lý, giám đốc bộ phận thì cách thức đào tạo 1:1 sẽ phù hợp và mang lại nhiều hiệu quả hơn áp dụng đạo tạo trực tiếp, đại trà.

Những kiến thức, kinh nghiệm mà họ nhận được sẽ có giá trị vô cùng quý báu bởi họ sẽ trực tiếp tiếp thu những sáng tạo, những kinh nghiệm từ chính những người trong ban lãnh đạo trò chuyện, truyền đạt các kinh nghiệm, công việc thực tế để giúp họ nhanh có cái nhìn tổng quan về công ty cũng như công việc của vị trí mà họ đảm nhận.

Trong thực tế không phải bất kỳ lúc nào ban lãnh đạo cũng là người trực tiếp đào tạo nhân sự. Thay vào đó, tổ chức có thể lựa chọn những nhân sự cốt cán để đào tạo chuyên sâu hơn. Đó chính là những chuyên viên đào tạo nội bộ.

3. Tạo động lực cho nhân viên, đưa ra những lợi ích/ tiện ích để họ luôn có nhu cầu học hỏi cái mới và áp dụng vào thực tế công việc, tránh việc học cho “hoàn thành nghĩa vụ”

3.1 Môi trường và văn hóa doanh nghiệp đề cao việc học tập, học hỏi

Môi trường và văn hóa doanh nghiệp đề cao việc học tập, học hỏi là yếu tố tiên quyết để tạo động lực và hình thành nhu cầu học hỏi cái mớiáp dụng vào thực tế công việc ở nhân viên. Để văn hóa doanh nghiệp này định hình rõ ràng trong nếp suy nghĩ và làm việc của tổ chức, người lãnh đạo cần phải làm gương và áp dụng một cách quyết liệt vào mọi hoạt động. Đồng thời phải đảm bảo thông điệp đó được thể hiện rõ trong doanh nghiệp, từ thiết kế không gian, slogan làm việc, đến các chính sách làm việc, lợi ích làm việc, tiện ích học tập…

Ví dụ doanh nghiệp có thể thiết kế một phòng thư viện chung, phòng làm việc chung nơi các nhân viên có thể tự học hỏi kiến thức hoặc trao đổi với đồng nghiệp của mình. Doanh nghiệp có thể trang bị những cuốn sách chuyên ngành hay để các nhân viên có thể cùng nhau đọc, cùng nhau trao đổi và thảo luận. Công ty có thể đưa ra những thử thách nhỏ như các nhân viên cùng đọc về một cuốn sách và thảo luận rồi thuyết trình lại trước ban lãnh đạo. Nhóm nào thuyết trình hay, trả lời tốt thì sẽ dành được những phần quà nhỏ. Cách thức đào tạo này không chỉ giúp nhân viên có thêm kinh nghiệm chuyên môn mà còn giúp họ cảm thấy hào hứng với công việc hơn. Không những thế, cách làm này còn giúp tiết kiệm chi phí đào tạo nhân sự cho doanh nghiệp.

3.2 Đề bạt, thăng chức và luân chuyển cần gắn với hiệu quả, tiến độ hoàn thành các chương trình đào tạo nội bộ

Một trong những cách thức tạo động lực học tập và nâng cao hiệu quả và thúc đẩy nhân sự áp dụng thực tế các kiến thức được đào tạo nội bộ chính là áp dụng đề bạt, nâng lương, thăng chức gắn với hiệu quả hoặc tỉ lệ hoàn thành các khóa học đào tạo nội bộ. Khi nhận thức được cơ hội đề bạt lên một vị trí mới, nhân viên sẽ luôn có thêm động lực để học học, phát triển, hoàn thiện bản thân để gia tăng cơ hội được lựa chọn.

Bên cạnh đề bạt, thăng chức thì luân chuyển cũng là một cách thức thúc đẩy nhu cầu học hỏi cái mới và áp dụng vào thực tế công việc, tránh việc học cho “hoàn thành nghĩa vụ”. Luân chuyển chính là việc thay đổi vị trí, tính chất công việc của nhân viên. Điều này đòi hỏi nhân viên có thêm động lực phát triển, học hỏi để có thể thích nghi với vị trí mới. Buộc họ học hỏi thêm để có cái nhìn tổng quan hơn về tổ chức, về môi trường làm việc để có cơ hội luân chuyển sang vị trí mới phù hợp hơn.

Kết luận

Như vậy, với mỗi tổ chức, doanh nghiệp khác nhau mà sẽ có những lựa chọn về cách thức đào tạo nhân sự nội bộ hiệu quả khác nhau. Nổi trội nhất hiện nay là đào tạo cho phép cá nhân hóa và đào tạo từ xa – Elearning. Với elearning, việc đào tạo trở nên dễ dàng hơn. Bởi phương thức đào tạo này cho phép nhân sự nhanh chóng nắm bắt những khái niệm khó hiểu, phức tạp từ các video thực tế hoặc video hoạt hình minh họa sinh động. Ví dụ video về cách ứng xử phù hợp với văn hóa doanh nghiệp, cách giao tiếp với khách hàng, cách bán hàng với các giả thiết/ tình huống giả lập, cách xử lý tình huống khó xử/ phàn nàn khó chịu từ khách hàng… Dù sao, với bất cứ cách thức đào tạo nhân sự nội bộ nào thì doanh nghiệp cũng cần thật nghiêm túc thực hiện thì mới mang lại kết quả tốt đẹp nhất!

Related Posts

Nguồn tham khảo:

  1. Đào tạo và phát triển nhân sự: https://voer.edu.vn/m/dao-tao-va-phat-trien-nhan-su/89eadd99

Newsletter

New posts from our blog sent directly to your inbox. What a sweet deal.

Newsletter

By signing up you agree to our Privacy Policy. You can opt out anytime.

Leave a Comment

branding simple thương hiệu people icon
branding simple thương hiệu people icon
branding simple thương hiệu people icon
branding simple thương hiệu lifeboy

Chán nản vì hiệu suất lao động của nhân viên thấp? Đừng lo! Chúng tôi sẽ giải cứu bạn!