E-Learning - Công cụ đắc lực cho đào tạo nội bộ

đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

[post-views]

Post Length: 5 mins
5/5
Level: High-level
5/5
Featured-E-Learning - Công cụ đắc lực cho đào tạo nội bộ đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ-Chủ đề đào tạo nhân sự nội bộ - - tư vấn thương hiệu và hiệu suất Branding Simple tư vấn đào tạo và huấn luyện doanh nghiệp

Nguồn ảnh: Pexels

Table of Contents

Nhân lực là một trong những nguồn tài sản vô giá của mỗi doanh nghiệp, tổ chức. Để tăng chất lượng đội ngũ nhân viên, nhiều doanh nghiệp đã chú trọng tới công tác đào tạo nhân sự. Có hai hình thức đào tạo nhân sự phổ biến là đào tạo trực tiếp và đào tạo trực tuyến Elearning. Trong đó, đào tạo nội bộ E-learning đang dần trở thành xu hướng đào tạo được các tổ chức yêu thích và lựa chọn. Vậy E-learning là gì? Tại sao E-learning lại được coi là công cụ đắc lực để đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp?

1. Đào tạo nội bộ E-learning là gì?

Nhân viên được coi là tài sản quý báu của mỗi doanh nghiệp. Họ giúp công ty ngày một phát triển hơn. Để đạt được điều đó thì chất lượng chuyên môn của nhân viên là một yếu tố vô cùng quan trọng.

choose us as Partner

Để giúp nhân viên có nhiều kinh nghiệm thực tế hơn, chuyên môn giỏi hơn để phục vụ công việc thì các doanh nghiệp luôn cố gắng tổ chức các buổi đào tạo nội bộ. Đó thường là những buổi họp công ty theo các ban ngành, những buổi đào tạo trực tuyến…

Mỗi hình thức đào tạo nhân sự đều có những ưu nhược điểm riêng. Tùy vào hoàn cảnh thực tế của mỗi doanh nghiệp, tổ chức mà sẽ lựa chọn những hình thức đào tạo phù hợp. Trong số các hình thức đào tạo nội bộ thì Elearning đang dần trở thành xu hướng được nhiều tổ chức lựa chọn.

Vậy E-learning là gì?

E-learning được viết tắt bởi Electronic Learning, có nghĩa là đào tạo trực tuyến. Theo Edusoft  thì E-learning là một cách thức học mới thông qua mạng internet, qua đó học viên có thể học mọi lúc, mọi nơi, chương trình học có thể cá nhân hóa theo cá nhân.

Còn theo Sun Microsystems: “E-learning là việc được tập được truyền tải hoặc hỗ trợ qua công nghệ điện tử. Việc truyền tải qua nhiều kỹ thuật khác nhau như TV, internet, hệ thống giảng dạy thông minh, đào tạo dựa trên máy tính…

Có thể thấy, đào tạo nội bộ Elearning là một hình thức đào tạo trực tuyến thông qua mạng internet. E-learning đã giúp các doanh nghiệp, tổ chức giải quyết được bài toán yêu cầu cơ chế tổ chức đào tạo nhân sự từ xa hiệu quả trong thời buổi dịch bệnh Covid-19 như hiện nay.

2. Đào tạo nội bộ E-learning có những hình thức nào?

E-learning – Đào tạo trực tuyến là một trong những công cụ được nhiều doanh nghiệp hiện nay lựa chọn để đào tạo nhân sự. Nhờ ứng dụng E-learning mà các công ty có thể dễ dàng đào tạo chuyên môn, nâng cao tay nghề, kiến thức cho đội ngũ nhân viên của mình mà không cần gặp mặt trực tiếp.

Sử dụng đào tạo trực tuyến E-learning, doanh nghiệp có thể lựa chọn một số hình thức như:

👉 Đào tạo trực tuyến (Online Learning)

👉 Đào tạo dựa trên máy tính (Computer based Training)

👉 Đào tạo từ xa (Distance Learning)

Tùy vào tình hình thực tế của mỗi doanh nghiệp, tổ chức mà sẽ có những lựa chọn hình thức đào tạo nhân viên phù hợp nhất. E-learning đã giúp doanh nghiệp giải quyết được vấn đề đào tạo nhân sự mà không cần những cuộc họp trực tiếp hay những buổi đào tạo chung.

3. Đào tạo nội bộ E-learning có những ưu, nhược điểm nào?

Bất kể một hình thức đào tạo nhân sự nào cũng có những ưu điểm và những nhược điểm khác nhau, E-learning cũng không ngoại lệ. Việc nắm rõ ưu nhược điểm của hình thức đào tạo trực tuyến E-Learning sẽ giúp tổ chức có những thay đổi phù hợp nhất để mang lại hiệu quả tích cực.

3.1 Ưu điểm của đào tạo nội bộ trực tuyến E-learning

Làm việc từ xa, làm việc tại chi nhánh, làm việc không trong văn phòng… Để giúp những nhân viên làm việc theo các hình thức này có thể tiếp cận được hệ thống đào tạo nội bộ, nắm được những nội dung công việc cũng như nâng cao trình độ chuyên môn thì nhiều doanh nghiệp đã ứng dụng đào tạo trực tuyến E learning.

Hình thức đào tạo nội bộ Elearning sẽ giúp nhân viên có thể học mọi lúc, mọi nơi, trong mọi hoàn cảnh khác nhau nhờ sự linh hoạt của ứng dụng phần mềm học trực tuyến.

E-learning công cụ đào tạo nội bộ doanh nghiệp vô cùng hiệu quả hiện nay

Nhờ có đào tạo trực tuyến Elearning, doanh nghiệp có thể tổ chức được những buổi đào tạo phát triển nhân sự với số lượng lên tới hàng trăm, hàng nghìn người. Điều này khó có thể thực hiện được với hình thức đào tạo nhân sự trực tiếp.

E-learning sử dụng các công cụ hỗ trợ như: Hình ảnh, âm thanh, clip… Điều này sẽ giúp tạo sự tò mò, hấp dẫn và giúp buổi đào tạo nhân sự trở nên thú vị, sinh động hơn. Hình thức đào tạo nhân sự nội bộ Elearning còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm các chi phí so với việc phải tổ chức những buổi đào tạo nội bộ truyền thống.

Sở hữu nhiều ưu điểm tuyệt vời đã khiến E-learning trở thành hình thức đào tạo nhân sự được nhiều công ty lựa chọn. 

3.2 Những hạn chế của hình thức đào tạo nội bộ trực tuyến E-learning

Chẳng ai có thể phủ nhận được những lợi ích tuyệt vời mà hình thức đào tạo nhân sự nội bộ trực tuyến E-learning mang lại. Mặc dù vậy thì E-learning vẫn không thể tránh khỏi việc tồn tại những hạn chế. 

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì E-learning cũng tồn tại hạn chế nhất định, chẳng hạn như: Người học chưa có không nghiêm túc với việc học E-learning do nội dung khóa học và hình thức thiết kế chưa được làm “tới nơi tới chốn”. Nhiều khóa học e-learning được thiết kế với tư duy bê giáo trình cứng nhắc và thiếu tư duy thiết kế khóa học tương tác. Điều này khiến cho người học cảm giác học cho có hơn là học vì mục đích hiểu và ứng dụng thực thế. Tuy nhiên, điểm hạn chế này đang dần được khắc phục một cách triệt để bằng cách thuê những đơn vị sản xuất Elearning chuyên nghiệp. Họ là đối tác giúp doanh nghiệp lên sườn nội dung, viết script nội dung học, minh họa bằng video hình ảnh đã được xử lý… nhằm giúp cho việc học được sinh động, dễ hiểu. 

4. Tại sao E-learning lại được coi là công cụ đắc lực để đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp?

E-learning hiện nay là hình thức đào tạo nhân sự nội bộ được nhiều doanh nghiệp, tổ chức lựa chọn. Nó là công cụ đắc lực cho đào tạo nhân sự từ xa, đào tạo nhân sự với nội dung và chương trình cá nhân hóa, đào tạo vượt trội với những cách thức minh họa sinh động, dễ hiểu cho các khái niệm mơ hồ, khó hiểu, phức tạp…

Nhờ có E-learning đã giúp doanh nghiệp tổ chức được những buổi đào tạo nhân sự nội bộ với sự tham gia của đông đủ các nhân viên. Đặc biệt với các doanh nghiệp có nhiều chi nhánh, cơ sở thì việc tổ chức những buổi đào tạo nội bộ E-learning là hiệu quả, mang lại sự linh hoạt và giúp tối ưu chi phí. 

Hãng sản xuất ô tô hàng đầu thế giới Toyota đã trở thành một ví dụ thành công trong việc áp dụng hình thức đào tạo nhân sự E-learning trong doanh nghiệp mình. Toyota sử dụng E-learning để đào tạo hơn 18.000 kỹ sư và kỹ thuật viên trên khắp các quốc gia tại châu Âu. Toyota cho rằng, việc sử dụng E-learning như là một hình thức mới cho đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp đã giúp thay đổi cách suy nghĩ về cách thức làm việc, văn hóa làm việc và tư duy làm việc của toàn bộ nhân viên tại mỗi phòng ban.

Kết luận

Hình thức đào tạo nhân sự nội bộ Elearning đã không còn xa lạ trên thế giới. Và tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp hàng đầu đã áp dụng và có được những thành tựu tích cực. Sử dụng hình thức đào tạo nhân sự trực tuyến E learning sẽ giúp doanh nghiệp giải quyết được nhiều vấn đề mà không cần tốn quá nhiều chi phí, mang lại sự linh hoạt cho người tổ chức lẫn người học, nội dung học được cá nhân hóa cho hiệu quả tốt hơn… Vì vậy, nếu các doanh nghiệp muốn áp dụng hình thức đào tạo nội bộ hiệu quả thì đừng bỏ qua hình thức E-learning này nhé!

Related Posts

Nguồn tham khảo:

  1. How E-learning Can Benefit Companies – Corporate Training: https://www.yourtrainingedge.com/how-e-learning-can-benefit-companies-corporate-training/

Newsletter

New posts from our blog sent directly to your inbox. What a sweet deal.

Newsletter

By signing up you agree to our Privacy Policy. You can opt out anytime.

Leave a Comment

branding simple thương hiệu people icon
branding simple thương hiệu people icon
branding simple thương hiệu people icon
branding simple thương hiệu lifeboy

Chán nản vì hiệu suất lao động của nhân viên thấp? Đừng lo! Chúng tôi sẽ giải cứu bạn!