Chuyên viên đào tạo nội bộ là gì?

Những kỹ năng cần có của chuyên viên đào tạo nội bộ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

[post-views]

Post Length: 5 mins
5/5
Level: High-level
5/5
Featured-Chuyên viên đào tạo nội bộ là gì Những kỹ năng cần có của chuyên viên đào tạo nội bộ-Chủ đề đào tạo nhân sự nội bộ - - tư vấn thương hiệu và hiệu suất Branding Simple tư vấn đào tạo và huấn luyện doanh nghiệp

Nguồn ảnh: Pexels

Table of Contents

Công tác đào tạo nội bộ là một trong những hoạt động vô cùng quan trọng trong mỗi tổ chức, doanh nghiệp. Đào tạo nội bộ sẽ giúp nâng cao chất lượng đội ngũ nhân viên, giúp họ có thêm nhiều kinh nghiệm hơn, chuyên môn vững chắc hơn để mang lại nhiều giá trị hơn cho tổ chức. Để công tác đào tạo nhân sự đạt hiệu quả cao thì vai trò của một chuyên viên đào tạo nội bộ là vô cùng quan trọng. Vậy chuyên viên đào tạo nội bộ là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

1. Chuyên viên đào tạo nội bộ là gì?

Chẳng ai có thể phủ nhận được tầm quan trọng của công tác đào tạo nội bộ trong mỗi doanh nghiệp. Con người chính là chủ thể của mọi vật. Những nhân viên sẽ là nguồn lực vô cùng quý báu mà mỗi công ty có được. Họ chính là người trực tiếp thực hiện yêu cầu của khách hàng, bán hàng, chăm sóc khách hàng, thực hiện những chính sách / đường lối kinh doanh mà người lãnh đạo vạch ra, giúp cho doanh nghiệp, tổ chức có thể  tồn tại và phát triển vững bền. Để làm được điều đó thì đội ngũ nhân viên phải có năng lực chuyên môn tốt, khả năng xử lỹ công việc được giao, tình thần làm việc nhóm tốt…

choose us as Partner

Những buổi đào tạo nội bộ sẽ giúp đội ngũ nhân viên được trau dồi thêm nhiều kinh nghiệm, kiến thức để phục vụ cho công việc của mình. Một trong những yếu tố giúp hoạt động đào tạo nội bộ đạt hiệu quả cao chính là nhờ có một người “đầu tàu” đủ kinh nghiệm và bản lĩnh.

Vậy chuyên viên đào tạo nội bộ là gì?

Chuyên viên đào tạo nội bộ là những người phụ trách việc tổ chức các khóa đào tạo cho nhân viên, doanh nghiệp để giúp trang bị các kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm cho họ. Bên cạnh đó, những chuyên viên đào tạo nội bộ sẽ là người hướng dẫn, định hướng để nhân viên và doanh nghiệp bắt kịp với những kĩ năng mới, cách thức làm việc nhóm hiệu quả…

Những chuyên viên đào tạo nội bộ sẽ đảm nhận tất cả các khâu như: Tìm hiểu nhu cầu, mong muốn, xây dựng lộ trình đào tạo, thu thập các ý kiến phản hồi, tiến hành đánh giá và đo lường hiệu quả sau mỗi buổi đào tạo nội bộ.

2. Vì sao các doanh nghiệp cần có chuyên viên đào tạo nội bộ?

Thông thường, để tổ chức các buổi đào tạo nhân sự thì chính tổ chức đó cùng các phòng ban sẽ lên kế hoạch thực hiện. Chính vì không có chuyên môn nên đôi lúc buổi đào tạo diễn ra sẽ không được trơn tru và còn nhiều thiếu sót. Bên cạnh đó, sau những buổi đào tạo thì không có người đủ chuyên môn để có thể thu thập, phân tích và đánh giá hiệu quả sau đào tạo. Hoặc nếu có thì những bản báo cáo đó thường không chuyên sâu và ít có giá trị sử dụng lại.

Do vậy, nhiều tổ chức hiện nay đang ráo riết tuyển dụng vị trí chuyên viên đào tạo nội bộ. Người đảm nhận vị trí chuyên viên đào tạo nhân sự nội bộ sẽ giúp doanh nghiệp thực hiện các khâu trong công tác đào tạo nội bộ. Khi họ đã có hiểu biết về mảng công việc này thì sẽ giúp những buổi đào tạo nội bộ trở nên có hiệu quả tốt hơn. Bên cạnh đó, với những chuyên viên đào tạo nội bộ có chuyên môn sẽ giúp doanh nghiệp có thể thu thập ý kiến để từ đó phân tích, đánh giá kết quả để chuẩn bị cho những lần đào tạo sau.

Những chuyên viên đào tạo nhân sự còn giúp doanh nghiệp sở hữu được đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và năng lực chuyên môn. Họ cũng chính là những người tư vấn cho ban lãnh đạo về các quyết sách liên quan tới đào tạo nội bộ. Vì vậy, để công tác đào tạo nhân sự diễn ra đạt hiệu quả tốt nhất thì các doanh nghiệp cần có những chuyên viên đào tạo nội bộ chuyên nghiệp.

3. Chuyên viên đào tạo nội bộ làm những công việc gì?

Những chuyên viên đào tạo nhân sự có phải chỉ đơn giản là tổ chức những buổi đào tạo nhân viên không hay họ còn thực hiện những công việc nào khác nữa? Hiện nay, trong các tổ chức, những chuyên viên đào tạo nội bộ thường đảm nhiệm những công việc như:

👉 Thu thập, tìm hiểu nhu cầu đào tạo đối với từng đối tượng như: Nhân viên, phòng ban, đội nhóm. Những chuyên viên đào tạo có thể thực hiện công việc này bằng cách thiết kế bảng hỏi, phỏng vấn chuyên sâu đối với các nhân viên trong doanh nghiệp.

👉 Sau khi hiểu được nhu cầu thì chuyên viên đào tạo sẽ lên kế hoạch, thiết kế lộ trình cho buổi đào tạo phù hợp với từng đối tượng nhân viên khác nhau. Đó có thể là buổi đào tạo nhân viên chung hoặc là buổi đào tạo nhân sự phòng sale riêng.

👉 Nghiên cứu, thảo luận với các chuyên gia, ban lãnh đạo của tổ chức để xây dựng nội dung, phương pháp giảng dạy cũng như thống nhất về số lượng người tham gia vào buổi đào tạo. Có thể nói, nội dung và phương pháp giảng dạy có vai trò vô cùng quan trọng. Bởi những người có chuyên môn cao sẽ biết cách để truyền tải những thông điệp đến với đúng nhóm đối tượng mà mình hướng tới.

👉 Lên kế hoạch về dự trù kinh phí cũng như các chi phí phát sinh trong quá trình tổ chức đào tạo nhân sự nội bộ.

👉 Nghiên cứu về thành phần tham gia cũng như những khách mời để giúp buổi đào tạo đạt hiệu quả tốt nhất.

👉 Nắm bắt được những rủi ro trong quá trình tổ chức đào tạo nhân sự và cách giải quyết hiệu quả.

👉 Tổ chức các buổi đào tạo nhân sự với đầy đủ các dụng cụ hỗ trợ như: Tài liệu, slide bài giảng, ebooks, máy chiếu, máy tính…

👉 Thu thập kết quả để phân tích từ đó đánh giá được mức độ hiệu quả hoặc cải thiện chất lượng sau mỗi buổi đào tạo nhân sự. Bên cạnh đó cũng tiến hành nghiên cứu các nhu cầu, mong muốn học tập của các nhân viên để chuẩn bị cho những buổi đào tạo trong tương lai.

Có thể thấy, một người chuyên viên đào tạo nội bộ sẽ đảm nhận tất cả những công việc liên quan tới công tác đào tạo phát triển nhân sự. Họ sẽ là người chịu trách nhiệm hỗ trợ giúp cho công tác đào tạo nội bộ và chất lượng nhân sự đạt được những kết quả tốt hơn.

4. Kỹ năng cần có của chuyên viên đào tạo nội bộ

Chuyên viên đào tạo nội bộ sẽ là người giúp công tác đào tạo nhân sự đạt hiệu quả tốt nhất. Để làm được điều đó thì những chuyên viên đào tạo cũng cần trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết như:

👉 Sự linh hoạt, ứng biến tốt: Một trong những điều mà chuyên viên đào tạo nội bộ cần có chính là sự linh hoạt, có thể ứng biến được trong mọi tình huống. Có thể nói, những buổi đào tạo nhân sự thu hút sự tham gia của rất nhiều người. Do đó, chuyên viên đào tạo nội bộ cần có sự linh hoạt, ứng biến tốt để có thể xử lý tốt những vấn đề phát sinh trong quá trình đào tạo.

👉 Kỹ năng bao quát vấn đề: Để có thể thu thập được nhu cầu học tập, đào tạo thì người chuyên viên đào tạo nội bộ cần có kỹ năng bao quát tốt. Họ sẽ phải thu thập từng ý kiến, nhu cầu, nguyện vọng của các cá nhân để có thể tổng quát thành nhu cầu chung và từ đó tổ chức được buổi đào tạo đạt hiệu quả tốt nhất.

👉 Phân tích, đánh giá, đo lường kết quả: Chuyên viên đào tạo cần phải có sự phân tích, đánh giá và đo lường chuẩn xác để có thể rút kinh nghiệm, cải thiện những vấn đề còn thiếu sót sau mỗi buổi đào tạo nhân sự.

Bên cạnh 3 yếu tố then chốt trên thì chuyên viên đào tạo nội bộ cũng cần có những kỹ năng cơ bản như: Kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, tư duy logic… Một chuyên viên đào tạo nội bộ đa zi năng sẽ giúp cho công tác đào tạo nội bộ  dễ dàng thành công hơn.

Kết luận

Tóm lại, những chuyên viên đào tạo nội bộ có vai trò vô cùng quan trọng trong mỗi tổ chức. Họ chính là cầu nối giữa tổ chức với nhân viên của mình và cũng là một yếu tố then chốt quyết định nên sự thành bại của hoạt động đào tạo nhân sự.

Related Posts

Nguồn tham khảo:

  1. Chuyên viên đào tạo nội bộ là gì? https://talent.vn/chuyen-vien-dao-tao-noi-bo
  2. Đào tạo nội bộ doanh nghiệp theo phong cách 2.0: https://cafebiz.vn/dao-tao-noi-bo-doanh-nghiep-theo-phong-cach-20-20160705151010551.chn

Newsletter

New posts from our blog sent directly to your inbox. What a sweet deal.

Newsletter

By signing up you agree to our Privacy Policy. You can opt out anytime.

Leave a Comment

branding simple thương hiệu people icon
branding simple thương hiệu people icon
branding simple thương hiệu people icon
branding simple thương hiệu lifeboy

Chán nản vì hiệu suất lao động của nhân viên thấp? Đừng lo! Chúng tôi sẽ giải cứu bạn!