Tư duy khác biệt là thứ duy nhất bạn cần

từ người tư vấn chiến lược thương hiệu để thoát khỏi sự vô danh

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

[post-views]

Post Length: 5 mins
5/5
Level: High-level
5/5
Tư duy khác biệt tư vấn chiến lược thương hiệu thoát khỏi sự vô danh - thương hiệu hiệu suất branding simple tư vấn đào tạo huấn luyện doanh nghiệp

Nguồn ảnh: Pexels

Table of Contents

1. Nếu việc của nhà máy là sản xuất thì việc của người tư vấn chiến lược thương hiệu là tạo nên sự khác biệt cho sản phẩm trong tâm trí khách hàng

Nếu là một thương hiệu vô danh thì điều đầu tiên và duy nhất mà doanh nghiệp cần từ người tư vấn chiến lược thương hiệu đó là tư duy khác biệt để tạo nên sự khác biệt đáng kể cho thương hiệu. Bởi đó là cách để giúp thương hiệu thoát khỏi sự vô danh.

Products are made in a factory but brands are created in the mind  – WALTER LANDOR

Trước tiên, cần hiểu rõ hơn về khái niệm thương hiệu vô danh. Vô danh là trạng thái không có sự nhận biết, ấn tượng và ghi nhớ đáng kể nào dành cho thương hiệu. Chính vì không được khách hàng nhớ đến, chiêu thức cạnh tranh phổ biến nhất của nhóm này là giá rẻ. Chiến lược cạnh tranh “giá ở đây rẻ nhất”, hay “thanh lý giá hạt dẻ”, “sales sập sàn” có thể giúp thương hiệu lôi kéo khách hàng đến mua hàng. Nhưng đến mùa sau, liệu những doanh nghiệp này có thể áp dụng mãi chiêu thức này? Hàng của họ sẽ bị xem như hàng kém chất lượng, không ai có nhu cầu những mặt hàng này. Điều này dẫn đến hiện tượng doanh số “nhảy cầu” trong những năm tiếp theo ở các doanh nghiệp có thương hiệu vô danh.

choose us as Partner

Vô danh cũng đến từ việc adua theo những cách làm giống nhau, từ việc định vị mơ hồ chung chung. Nhiều thương hiệu Việt đang đi vào ngõ cụt vì những thông điệp kiểu “sản phẩm của tôi tốt hơn cái tốt hơn kia”. Và dĩ nhiên khi thương hiệu nào cũng “tốt nhất”, “tuyệt vời nhất”, điều đọng lại nơi người tiêu dùng chỉ là sự nghi ngại và thiếu tin tưởng mà thôi!

tư vấn chiến lược thương hiệu và hiệu suất thương hiệu brand simple - Tư vấn và chiến lược thương hiệu có gì khác với tạo logo và slogan cho doanh nghiệp - các cấp độ của thương hiệu

Không quá khó để nhận thấy những thương hiệu khác biệt hơn sẽ có lượng khách hàng trung thành cao hơn. Thoát khỏi sự vô danh là điều quan trọng đầu tiên mà mọi thương hiệu hướng đến. Khi đạt được sự khác biệt trong tâm trí người dùng, thương hiệu sẽ có cơ hội tăng doanh số lớn hơn nhóm vô danh tối thiểu 200%.

Sở dĩ thương hiệu khác biệt có cơ hội gia tăng doanh số tốt hơn là vì những thương hiệu này chấp nhận đánh đổi những điều không tạo ra sự khác biệt. Họ sẵn sàng thu hẹp nhóm khách hàng mục tiêu, từ bỏ cái chung chung đại trà để tập trung nguồn lực thâm nhập tốt hơn vào trái tim của nhóm nhỏ khách hàng mục tiêu. Tuy nhỏ hơn nhiều lần so với tập khách hàng đại trà, nhóm này có khả năng chuyển hóa thành doanh thu cao hơn và trung thành hơn với thương hiệu. Khi được chăm sóc tốt, đây sẽ là nhóm có thể làm “đại sứ thương hiệu” và giới thiệu những khách hàng tiềm năng tương tự cho doanh nghiệp.

Có rất nhiều cách để tạo sự khác biệt mà nhà tư vấn chiến lược thương hiệu có thể áp dụng. Ví dụ như định vị thương hiệu, phong cách thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, bao bì thương hiệu, hệ thống chăm sóc khách hàng, cách truyền thông cho thương hiệu… Tham khảo thêm bài viết Cẩm nang tư vấn chiến lược thương hiệu – 10 cách hay nhất để tạo sự khác biệt cho thương hiệu để biết rõ hơn.

2. Chính nhờ hướng đi mới lạ và khác biệt đó mà người tư vấn chiến lược thương hiệu đã giúp cho thương hiệu thoát khỏi lối mòn của sự vô danh

Chúng ta đã nghe nhiều thương hiệu bánh ngọt ở quanh nơi mình sinh sống. Nhưng liệu có ai trong chúng ta nhớ hết những thương hiệu mà mình đã từng thấy hoặc mua hàng ở đó?!!
Sự thật là có hơn 100 thương hiệu bánh ngọt khác nhau tại thị trường Việt Nam. Tôi cho rằng chỉ có 5 thương hiệu trong số đó có được sự khác biệt. Bởi đó là con số lớn nhất mà một người nào đó có thể nhớ đến và mô tả lại một cách sinh động ấn tượng của họ về thương hiệu.

Cạnh tranh trên thị trường này vốn rất gắt gao. Chi phí quảng cáo, xây dựng thương hiệu bánh ngọt tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh lên tới tiền tỉ là chuyện hết sức bình thường. Ông chủ của chuỗi cửa hàng bánh ngọt Breadtalk chia sẻ ông thậm chí đã phải đầu tư 6 tỉ đồng cho một tiệm bánh ở TP. HCM. Các thương hiệu bánh nước ngoài khi vào Việt Nam cũng đều xác định đầu tư rất mạnh vào công tác thương hiệu, marketing thị trường. Trong điều kiện cạnh tranh gắt gao đó, mỗi doanh nghiệp muốn tồn tại cần phải làm gì?

Ông Kao Siêu Lực và hãng bánh ngọt ABC là một trong số ít thương hiệu theo đuổi định hướng khác biệt và thành công với điều đó bằng các sản phẩm khác biệt như bánh mì Thanh Long (khác biệt vì mục đích giải cứu bà con trồng Thanh Long), và sản phẩm bánh mì giàu dinh dưỡng (ra mắt bằng cách dành tặng các bác sĩ trong tuyến đầu chống dịch Covid 19). Lựa chọn sự khác biệt là nguyên liệu làm bánh hay câu chuyện xuất xứ của chiếc bánh…, ông Kao Siêu Lực đã khiến cho những sản phẩm bánh ngọt ABC trở thành cái tên tiên phong, khác biệt trên thị trường. Khách hàng chỉ cần cái cớ “sản phẩm khác biệt” đó để đua nhau mua những ổ bánh mì có giá cao hơn trung bình ở tiệm bánh ABC.

3. Tư duy khác biệt là điều kiện cần để thoát khỏi sự vô danh, nhưng đừng quên điều kiện đủ - người tư vấn chiến lược thương hiệu phải am hiểu thị trường và có tầm nhìn dài hạn

Thoát khỏi sự vô danh là điều đầu tiên mọi thương hiệu cần hướng đến nếu muốn tiến cao hơn trong bậc thang cao nhất của phát triển thương hiệu. Nhưng đừng quên điều kiện đủam hiểu thị trườngtầm nhìn dài hạn. Bởi tư duy khác biệt mà không dựa trên cơ sở nghiên cứu thị trường và am hiểu khách hàng mục tiêu sẽ có nhiều rủi ro thất bại. 

Tầm nhìn dài hạn đây có nghĩa là doanh nghiệp phải nắm được xu hướng dài hạn của thị trường. Để sự khác biệt đó một khi có cơ sở sẽ được hưởng ứng và đón nhận lâu dài bởi nhóm khách hàng mục tiêu.

Năm 2010, chia sẻ trên báo chí, ông Nam Young Huyn, Tổng giám đốc Công ty Bánh ngọt CJ Việt Nam, đơn vị quản lý nhãn hiệu Tour les Jours cho biết việc phát triển một thương hiệu cửa hàng bánh ngọt tại Việt Nam không chỉ cần có tiền và kinh nghiệm. Yếu tố then chốt khác nằm ở sự am hiểu thị trường và văn hóa ẩm thực của người Việt.

Sau nhiều lần nghiên cứu, các chuyên gia của Tour les Jours nhận ra rằng bánh mỳ là loại bánh được người Việt ưa chuộng nhất. Do đó, để có thể thích ứng với thị trường Việt, họ đã phải điều chỉnh danh mục sản phẩm chính, cụ thể có thêm bánh mỳ vào danh mục này. Sản phẩm bánh mỳ đã thu hút người mua hàng khi chiếm 55% lượng sản phẩm bán ra hàng ngày tại chuỗi các cửa hàng của hãng.

Nhu cầu của con người vốn rất đa dạng. Điều này có thể xuất phát từ sự khác biệt trong giới tính, tính chất nghề nghiệp, đặc điểm vùng miền, mức thu nhập, nhu cầu sử dụng… Một thương hiệu, vì thế, không thể đáp ứng mọi nhu cầu khác nhau của đại đa số khách hàng. Ví dụ, nếu bạn nghĩ rằng tất cả những người cao niên đều giống nhau, nghĩa là bạn đã phạm sai lầm lớn. Dù đại đa số có cho rằng những người cao niên đều cổ lỗ sĩ, đáng thương và có nhu cầu cao với gậy và tã, bạn cũng đừng bao giờ quy chụp điều đó. Hãy thực hiện thường xuyên hơn các nghiên cứu khảo sát thị trường. Có như vậy, bạn sẽ nhận ra vấn đề về “sự lão hóa” hoàn toàn phụ thuộc vào tình trạng sức khoẻ cá nhân của mỗi người. Nhiều người già thậm chí còn bắt đầu sự nghiệp “fashionista” ở tuổi xế chiều và đạt thành công rực rỡ nhờ sự khác biệt.

Một dẫn chứng khác là những thương hiệu Pizza. Cũng như mọi ngành kinh doanh khác, mỗi nhãn hàng pizza có một nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu khác nhau và hương vị, cách thưởng thức do đó cũng khác nhau đôi chút. Khi bạn gọi chiếc bánh pizza về và thưởng thức nó, bạn có thể thấy mỗi thương hiệu có một hương vị riêng, có thể hợp hoặc không hợp khẩu vị của bạn.

Nếu như Alfresco’s tập trung vào đối tượng dân văn phòng có thu nhập tốt, tập trung mảng phát triển nhà hàng, thì Perperonis nhắm vào đối tượng trẻ hơn, có mức giá thấp hơn so với Alfresco’s. Pizza Hut nhắm tới đối tượng là học sinh, sinh viên có nhu cầu thưởng thức cảm giác mới lạ, nên sản phẩm của họ thường có tính sáng tạo cao và độc đáo như pizza viền xúc xích, pizza viền phomai morrazela, pizza nướng chảo đá, pizza viền cốm… Trong khi đó, The Pizza Company chú trọng đẩy mạnh hương vị bằng cách thêm nhiều gia vị khác nhau…

Có thể thấy, mỗi một thương hiệu có thể chọn cho mình những thị trường ngách vừa để thỏa mãn các nhu cầu khác nhau của khách hàng vừa để tạo sự khác biệt. Nghiên cứu thị trường là điều phải làm. Vì đó là cách duy nhất để biết được nhu cầu của khách hàng là gì để đáp ứng. Ngoài ra, người tư vấn chiến lược cần phải có tầm nhìn dài hạn để nhìn ra sự khác biệt khả thi, mang lại tăng trưởng lâu dài cho doanh nghiệp.

KẾT LUẬN

Vì quy chụp rằng giá rẻ hoặc quảng cáo khoa trương kiểu “thương hiệu hàng đầu Việt Nam” sẽ thu hút được khách hàng mà người người nhà nhà chọn cách này để truyền thông và cạnh tranh. Bằng cách này các thương hiệu đã tự đưa mình vào thế bí – Thương hiệu càng trở nên vô danh và không đáng tin cậy trong mắt khách hàng. Cạnh tranh trong kinh doanh là tất yếu. Để tồn tại và phát triển, các nhãn hàng phải tìm ra “miếng bánh” phù hợp nhất cho mình.

Đọc thêm về ví dụ của nước mắm Hạnh phúc trong bài Tư vấn Chiến lược thương hiệu có gì khác với tư vấn thiết kế logo cho doanh nghiệp

Những thương hiệu nằm trong vùng vô danh sẽ rất khó cạnh tranh trên thị trường.  Bởi tâm lý người tiêu dùng là săn hàng, mua hàng để thể hiện đẳng cấp hoặc sự khác biệt với những người xung quanh, hơn là mua hàng giá rẻ và hàng hóa có đặc điểm na ná nhau. Do vậy, hãy đặt mình vào vị trí của khách hàng để thông thái hơn khi lựa chọn đối tác tư vấn chiến lược thương hiệu phù hợp cho mình.

Newsletter

New posts from our blog sent directly to your inbox. What a sweet deal.

Newsletter

By signing up you agree to our Privacy Policy. You can opt out anytime.

Leave a Comment

branding simple thương hiệu people icon
branding simple thương hiệu people icon
branding simple thương hiệu people icon
branding simple thương hiệu lifeboy

Chán nản vì hiệu suất lao động của nhân viên thấp? Đừng lo! Chúng tôi sẽ giải cứu bạn!