Giải pháp CRM để quản lý bán hàng và chăm sóc khách hàng

cho ngành phân phối dược phẩm

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

[post-views]

Post Length: 5 mins
5/5
Level: High-level
5/5
Featured-Giải Pháp CRM Để Quản Lý Bán Hàng Và Chăm Sóc Khách Hàng​ cho ngành phân phối dược phẩm-Chủ đề Giải pháp hệ thống CRM - tư vấn thương hiệu và hiệu suất Branding Simple tư vấn đào tạo và huấn luyện doanh nghiệp

Nguồn ảnh: Pexels

Table of Contents

Giải pháp CRM tối ưu hóa quy trình quản lý đội ngũ sale, quản lý và chăm sóc khách hàng. Đây cũng chính là những ưu tiên cao nhất của phòng kinh doanh và chăm sóc khách hàng các công ty dược phẩm.

1. Theo cách làm thủ công truyền thống, quản lý bán hàng và chăm sóc khách hàng trong ngành phân phối dược phẩm được thực hiện như thế nào?

A - Thông tin khách hàng và chăm sóc khách hàng

Doanh nghiệp chủ yếu sử dụng những ứng dụng mang tính thủ công như Excel để quản lý thủ công thông tin khách hàng (phần lớn là các đại lý thuốc), quản lý đơn hàng, quản lý tiến độ giao hàng, tiến độ thanh toán… 

choose us as Partner

Khó khăn do thông tin rời rạc. Doanh nghiệp thường xuyên phải tiêu tốn rất nhiều thời gian (mà vẫn không hiệu quả!) cho việc tổng hợp những thông tin liên quan đến một khách hàng VIP hoặc tiềm năng nào đó. 

Phải đối mặt thường xuyên với nguy cơ giảm doanh số hoặc mất thị phần do các nguyên nhân sau: mất cơ hội vào đối thủ cạnh tranh do bỏ lỡ/ không cập nhật/ thiếu sót thông tin, chậm trễ trong việc giao hàng, khách hàng phàn nàn dịch vụ chăm sóc khách hàng tệ/ chương trình khách hàng thân thiết…

Ngoài ra, dược phẩm là ngành thường có chương trình ưu đãi dành cho khách hàng. Việc áp dụng và quản lí chính sách, chương trình ưu đãi rất bất tiện. Nhân viên mất nhiều thời gian và có thể mắc phải sai sót khi áp dụng chính sách cho đối tượng khách hàng này cho nhóm khách hàng khác… khiến cho khách hàng phàn nàn về năng lực của nhân sự.

B - Triển vọng bán hàng và thúc đẩy doanh số cho đội ngũ sales

Giám đốc kinh doanh gặp khó khăn trong việc dự báo tình hình và triển vọng bán hàng. Họ không nắm được thông tin cụ thể về khách hàng sau mỗi lần sales liên lạc với họ. Giám đốc kinh doanh không thể nắm rõ được nguồn doanh thu đến từ nhóm khách hàng nào là chủ yếu, đặc điểm nhóm này như thế nào, họ có hài lòng hay phàn nàn nào từ trước tới nay không, họ được chăm sóc như thế nào…

C - Quản lý đội sales và báo cáo công việc từ xa:

Gặp khó khăn trong việc quản lý đội sales ở chi nhánh và tiếp nhận báo cáo công việc từ xa. Giao việc qua email không mấy thuận tiện do đội trình dược viên không thành thạo sử dụng email và mở tệp đính kèm, tra cứu email… Giám sát/ quản lý kinh doanh có thể lơ là trong việc quản lý đội sales nhiều hơn do quá trình follow up và có được thông tin lâu hơn bình thường nếu chỉ làm việc và giao chỉ tiêu qua trao đổi điện thoại.

2. Áp dụng giải pháp CRM, quản lý bán hàng và chăm sóc khách hàng trong ngành phân phối dược phẩm được thực hiện như thế nào?

Ứng dụng giải pháp CRM, các vấn đề khó khăn trước đó được giải quyết một cách dễ dàng! Sau đây là một số lợi ích của giải pháp CRM:

Giải pháp CRM tối ưu hóa quy trình quản lý đội ngũ sale, quản lý và chăm sóc khách hàng. Đây cũng chính là những ưu tiên cao nhất của phòng kinh doanh và chăm sóc khách hàng các công ty dược phẩm. 

Giải pháp CRM cho phép giao việc trực tiếp trên hệ thống. Công việc tồn đọng vì thế cũng được giảm hẳn, năng suất làm việc được cải thiện. 

Giải pháp CRM cho phép báo cáo tình hình bán hàng, tiến độ thanh toán có thể được xem ngay trên điện thoại.

3. Phân biệt phần mềm CRM và giải pháp CRM – Lợi ích khác nhau

Đơn vị cung cấp phần mềm CRM sẽ chỉ cung cấp lời hứa về lợi ích với mức giá rẻ. Vì họ chỉ tính phí phần mềm và bản quyền sử dụng phần mềm. Doanh nghiệp sau khi mua phần mềm sẽ phải tự bơi. 90% doanh nghiệp không có chuyên môn sẽ thất bại và bỏ cuộc giữa chừng với dự án CRM.
Đơn vị cung cấp giải pháp CRM sẽ cung cấp giải pháp toàn diện. Cốt lõi của đơn vị cung cấp giải pháp CRM là cung cấp giá trị cho doanh nghiệp, giải quyết những “nỗi đau” của doanh nghiệp bằng hệ thống CRM và tư vấn, triển khai, đào tạo cho doanh nghiệp và gắn bó với doanh nghiệp trong suốt thời gian sử dụng giải pháp. Họ sẽ tính phí phần mềm, bản quyền sử dụng phần mềm, chi phí triển khai, tư vấn, đào tạo, hỗ trợ hàng tháng, tư vấn liệu có thể ứng dụng hệ thống CRM để mở rộng hoạt động kinh doanh theo cả chiều sâu lẫn chiều rộng, ví dụ mở thêm chi nhánh…
Lưu ý quan trọng nhất cho bất kỳ doanh nghiệp nào muốn triển khai hệ thống CRM thành công đó là lựa chọn đơn vị cung cấp giải pháp toàn diện thay cho đơn vị chỉ cung cấp phần mềm. Bởi quá trình quan trọng và khó khăn nhất là quá trình quản trị thay đổi và chuyển hóa những yêu cầu của doanh nghiệp sang ngôn ngữ công nghệ thông tin, sao cho những yêu cầu của doanh nghiệp được thực hiện đúng trên hệ thống CRM. Nếu không có quá trình hỗ trợ và đào tạo của đơn vị tư vấn giải pháp, sẽ rất khó cho bất kỳ doanh nghiệp nào không có đội ngũ IT chuyên sâu, am hiểu về hệ thống CRM cùng đội ngũ quản trị dự án am hiểu về quản trị doanh nghiệp, sự kết nối giữa các phòng ban.. để có thể tự triển khai thành công hệ thống CRM.

Related Posts

Newsletter

New posts from our blog sent directly to your inbox. What a sweet deal.

Newsletter

By signing up you agree to our Privacy Policy. You can opt out anytime.

Leave a Comment

branding simple thương hiệu people icon
branding simple thương hiệu people icon
branding simple thương hiệu people icon
branding simple thương hiệu lifeboy

Chán nản vì hiệu suất lao động của nhân viên thấp? Đừng lo! Chúng tôi sẽ giải cứu bạn!