xây dựng văn hóa doanh nghiệp cộng tác linh hoạt, biết chấp nhận rủi ro

để công cuộc chuyển đổi số thành công

nhung nguyen tư vấn đào tạo huấn luyện doanh nghiệp branding simple tư vấn thương hiệu và hiệu suất
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

[post-views]

Post Length: 5 mins
5/5
Level: High-level
5/5
Featured-Xây dựng văn hóa doanh nghiệp dám mạo hiểm chấp nhận thất bại- tư vấn đào tạo huấn luyện doanh nghiệp branding simple thương hiệu và hiệu suất

Nguồn ảnh: Pexels

Table of Contents

Có thể nói, xây dựng văn hóa doanh nghiệp cộng tác linh hoạt, dám chấp nhận rủi ro là yếu tố tiền đề để thúc đẩy hơn nữa văn hóa doanh nghiệp sáng tạo vốn được xem là nền tảng cho sự ra đời của những ý tưởng mới mẻ và đột phá.

1. Vai trò của văn hóa doanh nghiệp cộng tác linh hoạt, biết chấp nhận rủi ro trong công cuộc chuyển đổi số

Chuyển đổi số là làn sóng đổi mới của doanh nghiệp được thúc đẩy bởi công nghệ đám mây mới, trí tuệ nhân tạo (AI) và tài nguyên dữ liệu. Chuyển đổi thành công giúp kết nối, và phân tích dữ liệu khách hàng tốt hơn và khâu vận hành trong nội bộ doanh nghiệp cũng được tối ưu hơn.

choose us as Partner

Tuy nhiên, việc chuyển đổi số có thành công hay không lại phụ thuộc chủ yếu vào văn hóa doanh nghiệp. Lí do khiến cho các doanh nghiệp lớn chậm chạp trong việc thích nghi với những cải tiến công nghệ mới chính là vì họ thường có sức ì cao, mô hình văn hóa doanh nghiệp thứ bậc quan liêu, cùng với nỗi sợ rủi ro khi phải thay đổi.

Thiếu văn hóa doanh nghiệp cộng tác linh hoạt và dám chấp nhận rủi ro là rào cản chính cho sự thành công trong thời đại kỹ thuật số. Do vậy, các nhà quản lý phải chủ động trong việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp cộng tác linh hoạt, biết chấp nhận rủi ro để đi đầu trong công cuộc chuyển đổi số và cuộc cách mạng công nghệ 4.0.

2. Chuyển đổi số thành công đòi hỏi doanh nghiệp phải xây dựng văn hóa doanh nghiệp biết chấp nhận rủi ro

Văn hóa doanh nghiệp dám chấp nhận rủi ro là nền tảng cho sự ra đời của những ý tưởng mới mẻ và đột phá. Sau đây là những lưu ý giúp doanh nghiệp có thể xây dựng được văn hóa dám chấp nhận rủi ro :

Khuyến khích thất bại

Trước tiên, doanh nghiệp cần phải kiên định với thay đổi văn hóa từ chỗ e ngại rủi ro sang chấp nhận rủi ro. Phải biết chấp nhận những thất bại mang tính thử nghiệm để sáng tạo và đổi mới cách vận hành. Tích cực truyền thông nội bộ về vai trò của thất bại nhỏ và các rủi ro có tính toán trong việc tạo ra các giá trị mới, hữu ích hơn trong kinh doanh và cho khách hàng. Tích cực truyền thông nội bộ về việc doanh nghiệp khuyến khích nhân viên dám chấp nhận rủi ro và thất bại có tính toán. Khen ngợi họ khi biết học hỏi từ kinh nghiệm và sửa đổi để thành công.

Video series truyền thông nội bộ cho văn hóa dám chấp nhận thất bại

Tuyển dụng “những kẻ không theo lối mòn”

Tuyển dụng là khâu đảm bảo đầu vào cho chất lượng nhân sự nội bộ. Một văn hóa doanh nghiệp dám chấp nhận rủi ro cần phải có những nhân viên sẵn sàng mạo hiểm với các ý tưởng đột phá, mới lạ hoặc đơn giản là không theo lối mòn. Đó là những người luôn biết tự đặt câu hỏi “liệu có còn cách nào tốt hơn để làm việc này?”

Tạo niềm tin cho nhân viên rằng họ luôn được ủng hộ dù thất bại với những điều mạo hiểm mới mẻ

Doanh nghiệp cần tích cực truyền thông nội bộ cũng như thay đổi những quy định chính sách cần thiết để giúp nhân viên hiểu được một điều rằng họ sẽ không bị hạn chế các cơ hội phát triển nghề nghiệp hoặc bị cấp trên săm soi, chất vấn khi đưa ra những ý tưởng mới hay khác biệt. Đó là cách tốt nhất để đả thông tư tưởng nhân viên, khuyến khích họ mạnh dạn mạo hiểm và chấp nhận rủi ro nhiều hơn.

Video series truyền thông nội bộ cho việc quan tâm đến lợi ích nhân viên

3. Chuyển đổi số thành công đòi hỏi phải xây dựng văn hóa doanh nghiệp đề cao sự cộng tác linh hoạt

Văn hóa dự án linh hoạt là mô hình văn hóa doanh nghiệp mà các doanh nghiệp cần theo đuổi để thực hiện chuyển đổi số thành công. Các công ty hiện nay làm việc hiệu quả hơn bằng cách phân ra các nhóm làm việc riêng biệt phục vụ các dự án và các mục tiêu khác nhau. Để đạt được điều này, doanh nghiệp cần loại bỏ những rào cản cộng tác linh hoạt, loại bỏ những thủ tục hành chính không cần thiết, chú trọng hiệu quả công việc.

Gia tăng nhóm làm việc hướng tới kết quả, từ bỏ cấu trúc doanh nghiệp thứ bậc, nhiều tầng lớp với nhiều thủ tục hành chính quan liêu không hiệu quả

Để hoàn thành công việc hiệu quả, cần triển khai các công cụ cho phép dễ dàng cộng tác linh hoạt và chia sẻ thông tin mọi lúc mọi nơi. Nhà lãnh đạo cung cấp cho nhân viên càng nhiều thông tin, phân quyền hợp lý thì càng đưa ra được các quyết định đúng đắn, kịp thời. “Do more with less” – 10 nhân sự có thể cùng lúc đồng sáng tạo cho 30-40 dự án khác nhau và nằm trong các nhóm làm việc khác nhau. Kết quả công việc sẽ được đánh giá theo OKR (bộ chỉ tiêu và kết quả) thay cho cách làm cũ là đầu công việc và tổng thời gian trong công việc.

Tăng cường đào tạo nội bộ, truyền thông nội bộ, hợp tác nội bộ và chia sẻ nội bộ để khuyến khích đồng sáng tạo các giá trị mới trong doanh nghiệp

Nghiên cứu cho thấy đa số nhân sự cảm thấy họ bị hạn chế khi phải ở văn phòng mới làm được việc, vì công cụ phục vụ công việc chỉ có tại công ty. Bằng cách trang bị cho mọi nhân viên bộ công cụ cộng tác, các tổ chức cho phép nhân sự truy cập công nghệ cộng tác mọi lúc mọi nơi để đáp ứng kịp thời các yêu cầu cộng tác và làm việc từ xa, thúc đẩy đổi mới nhờ chia sẻ ý tưởng.

Kết luận

Bất kì doanh nghiệp nào cũng muốn thành công song hành với mức độ an toàn và các rủi ro hạn chế. Tuy nhiên, thời đại ngày nay có quá nhiều thay đổi về mặt công nghệ, đặc biệt công nghệ AI và điện toán đám mây. Điều này đã khiến cho ngày càng nhiều những đối thủ phi truyền thống gia nhập thị trường và cạnh tranh nhờ sức mạnh của công nghệ 4.0 như Uber hay Amazon.

Cục diện cuộc chơi đã biến đổi vĩnh viễn về mặt bản chất. Sẽ không bao giờ còn tồn tại mức độ an toàn trong kinh doanh. Sẽ không bao giờ còn hiệu lực của những rào cản gia nhập thị trường nữa. Không doanh nghiệp nào dù lớn đến đâu được đảm bảo rủi ro hạn chế tối thiểu như trước đây nữa. 

Với những lí do và cách làm gợi ý nêu trên, hi vọng rằng doanh nghiệp sẽ có thể xây dựng được một cách hiệu quả văn hóa doanh nghiệp cộng tác linh hoạt và biết chấp nhận rủi ro, để có thể thực hiện chuyển đổi số thành công.

Related Posts

Nguồn tham khảo:

  1. 5 cách xây dựng văn hóa chấp nhận rủi ro: https://doanhnhansaigon.vn/ky-nang/5-cach-xay-dung-van-hoa-chap-nhan-rui-ro-1063033.html
  2. Văn hóa làm việc quyết định chuyển đổi số thành công: https://doanhnhansaigon.vn/goc-nha-quan-tri/van-hoa-lam-viec-quyet-dinh-chuyen-doi-so-thanh-cong-1081570.html

Newsletter

New posts from our blog sent directly to your inbox. What a sweet deal.

Newsletter

By signing up you agree to our Privacy Policy. You can opt out anytime.

Leave a Comment

branding simple thương hiệu people icon
branding simple thương hiệu people icon
branding simple thương hiệu people icon
branding simple thương hiệu lifeboy

Chán nản vì hiệu suất lao động của nhân viên thấp? Đừng lo! Chúng tôi sẽ giải cứu bạn!