Cẩm nang tư vấn chiến lược thương hiệu

- 10 cách hay nhất để tạo sự khác biệt cho thương hiệu

nhung nguyen tư vấn đào tạo huấn luyện doanh nghiệp branding simple tư vấn thương hiệu và hiệu suất
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

[post-views]

Post Length: 5 mins
5/5
Level: High-level
5/5
Featured-Cẩm nang tư vấn chiến lược thương hiệu-tư vấn đào tạo huấn luyện doanh nghiệp branding simple thương hiệu và hiệu suất

Nguồn ảnh: Pexels

Table of Contents

Cẩm nang tư vấn chiến lược thương hiệu - 10 cách hay nhất để tạo sự khác biệt cho thương hiệu

Đây là bộ cẩm nang mà bất kỳ nhà tư vấn chiến lược thương hiệu nào cũng phải nằm lòng. Bộ cẩm nang tư vấn chiến lược thương hiệu này gồm 10 cách khác nhau để giúp tạo sự khác biệt khi tư vấn chiến lược thương hiệu cho doanh nghiệp.

Khác biệt hóa thương hiệu là cách để giúp thương hiệu thoát khỏi sự vô danh. Đó chính là vấn đề mang tính chìa khóa để xây dựng thương hiệu mạnh mẽ và hấp dẫn. Xây dựng thương hiệu bằng sự khác biệt là điều cần phải thực hiện ngay trong chiến lược thương hiệu của những thương hiệu vô danh.

choose us as Partner

Một số câu hỏi nên cân nhắc trong quá trình phân tích và tư vấn chiến lược thương hiệu như sau:

Làm thế nào để thương hiệu của bạn khác biệt với các đối thủ cạnh tranh?

Bao bì của bạn có gì đặc biệt hay nổi bật theo một cách nào đó không? Nếu không, làm thế nào bạn có thể thay đổi điều đó?

Có đối tượng mới nào bạn có thể tiếp cận thông qua sự khác biệt?

Người tư vấn chiến lược thương hiệu cần phải hiểu được rằng sự khác biệt có thể liên quan đến bất kỳ sự kết hợp nào. Từ các đặc điểm vật lý của sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, đến phản ứng cảm xúc kích hoạt từ sự ghi nhớ về thương hiệu của bạn, bao bì và nhận diện của thương hiệu, mức giá bán, câu chuyện của thương hiệu, và thậm chí cả trải nghiệm khách hàng đối với thương hiệu của bạn.

1. Tư vấn chiến lược thương hiệu, định vị thương hiệu bằng "Mức giá khác biệt"

Giá khác biệt so với đối thủ cạnh tranh là một chiến lược khác biệt hóa thương hiệu hiệu quả mà nhiều nhà tư vấn chiến lược thương hiệu áp dụng để xây dựng thương hiệu sao cho phù hợp với định vị thương hiệu. 

Bạn có thể làm cho thương hiệu khác biệt với giá thấp vô địch cho định vị sản phẩm bình dân như cách thương hiệu Walmart hoặc chuỗi siêu thị Big C tạo nên sự khác biệt. Hoặc lựa chọn cho thương hiệu định vị cao cấp bằng cách áp dụng mức giá cao hơn hẳn so với mặt bằng chung – chẳng hạn như Starbucks, giá cà phê cao hơn để khẳng định chất lượng.

2. Tư Vấn Chiến Lược Thương Hiệu, Định Vị Thương Hiệu Bằng "Khai thác thị trường ngách"

Thị trường ngách là cách phổ biến thường được các nhà hoạch định và tư vấn chiến lược thương hiệu sử dụng để tạo sự khác biệt cho thương hiệu. Đây là chiến lược định vị và xây dựng thương hiệu dựa vào các nhu cầu khác nhau của con người, thay vì định vị phục vụ số đông đại trà không có yếu tố độc đáo riêng biệt. Các sản phẩm hoặc dịch vụ có sự khác biệt hóa về mặt định vị thương hiệu và truyền thông tiếp thị sẽ mang lại ấn tượng mạnh mẽ hơn cả khi thông điệp được truyền đạt tới đối tượng khách hàng mục tiêu thuộc thị trường ngách đó. Một ví dụ điển hình là GoPro, công ty sản xuất máy quay video gắn trên cơ thể và tiếp thị chúng cho các vận động viên.

3. Tư Vấn Chiến Lược Thương Hiệu, Định Vị Thương Hiệu Bằng "Trở thành chuyên gia" hoặc "Người tiên phong"

Thương hiệu của bạn sẽ trở nên khác biệt nếu nó được định vị là chuyên gia trong lĩnh vực đó. Nhiều nhà tư vấn chiến lược thương hiệu đã áp dụng thành công cách định vị thương hiệu là tiên phong, đi đầu trong nghiên cứu hoặc chuyên môn. Tuy có thể tốn kém và mất rất nhiều thời gian để sáng tạo và chứng minh vị thế tiên phong, đây lại là cách hiệu quả nhất để xây dựng thương hiệu uy tín, khác biệt và dẫn đầu về thị phần.

Có thể kể đến một thương hiệu vô danh đã thành công với cách định vị thương hiệu chuyên gia và trở thành thương hiệu khác biệt đó là BlendTec với series video viral – Will it Blend. 

4. Tư Vấn Chiến Lược Thương Hiệu, Định Vị Thương Hiệu Bằng "Cung cấp trải nghiệm tại điểm mua hàng độc đáo"

Cung cấp cho khách hàng của bạn một trải nghiệm mua hàng đáng nhớ, và thương hiệu của bạn sẽ nổi bật. Đây cũng là một cách khác biệt hóa thương hiệu ưa thích của các chuyên gia tư vấn chiến lược thương hiệu. Trẻ em thích thú nhồi bông, nhưng chúng còn yêu những sản phẩm này hơn nữa khi những đứa trẻ này có cơ hội được tự tay tạo ra thú nhồi bông ngay tại nơi bán hàng. Build-A-Bear đã khác biệt và phát triển mạnh mẽ với chiến lược xây dựng thương hiệu khác số đông này.

5. Tư Vấn Chiến Lược Thương Hiệu, Định Vị Thương Hiệu Bằng "Sử dụng hình ảnh khác biệt làm nhận diện thương hiệu"

Nhận diện thương hiệu có thể tạo nên sự khác biệt hóa mạnh mẽ, đặc biệt nếu bạn muốn mang lại cảm giác hài hước hoặc gần gũi trong cảm nhận và ấn tượng của khách hàng trên phương diện nhận thức về thương hiệu. Bên cạnh khác biệt về giá, đây là cách phổ biến nhất mà nhà tư vấn chiến lược thương hiệu muốn áp dụng để khác biệt hóa cho thương hiệu.
Cẩm nang tư vấn chiến lược thương hiệu - maichimp khác biệt hóa với số đông - tư vấn đào tạo huấn luyện doanh nghiệp branding simple thương hiệu và hiệu suất

Nguồn ảnh: Emailvendorselection.com

Thương hiệu MailChimp chuyên về công cụ email marketing đã tạo ra thành công lớn với bộ nhận diện thương hiệu quá khác biệt so với phần đông của mình – một chú khỉ đội mũ nháy mắt cười. Dù không liên quan gì đến email marketing, nhưng vẫn khiến hàng triệu người tin rằng có một điều gì đó khác biệt về công ty so với các thương hiệu cùng lĩnh vực khác.

6. Tư Vấn Chiến Lược Thương Hiệu, Định Vị Thương Hiệu Bằng "Di sản và lịch sử"

Một thương hiệu có thể được hưởng lợi mạnh mẽ nhờ sự khác biệt trong xuất xứ, hoàn cảnh ra đời, di sản kế thừa hoặc lịch sử phát triển của nó. Nhiều nhà tư vấn chiến lược thương hiệu hiểu được điều này và giúp thương hiệu khai thác chúng làm điểm khác biệt hóa so với các đối thủ cạnh tranh.

Nhiều thương hiệu từ Nhật Bản được chú ý bởi sự bền bỉ, chất lượng đáng tin cậy. Trong khi đó những thương hiệu ở Anh hoặc châu Âu có thể khai thác sự khác biệt từ hoàng gia và tính quý tộc, tính cổ điển. Mặt khác, các thương hiệu từ Thụy Sĩ thường gắn liền với sự tinh tế và khéo léo, còn các thương hiệu Đức có thể khai thác sự khác biệt với ưu điểm là đáng tin cậy và được thiết kế tốt.

7. Tư Vấn Chiến Lược Thương Hiệu, Định Vị Thương Hiệu Bằng "Đổi mới, Cách tân"

Sự đổi mới cũng là một sự khác biệt quan trọng mà các nhà tư vấn chiến lược thương hiệu không thể nào làm ngơ. Có thể nói với một số ngành như công nghệ thông tin, làm đẹp, y học, chăm sóc sức khỏe, đây là từ khóa mà khách hàng tìm kiếm nhiều nhất. Loại khác biệt này có sức hút cực kỳ lớn với đối tượng khách hàng mục tiêu mà các ngành này nhắm đến. Do vậy, thành công mà nó mang lại cũng vô cùng lớn. Ví dụ như Apple hướng đến định vị khác biệt cho các sản phẩm Ipod, Iphone với đặc trưng đổi mới và dễ sử dụng.
Đặc biệt, đổi mới là cách định vị thường thấy nhất ở các thương hiệu FMCG. Để định vị khác biệt so với đối thủ cạnh tranh và ngay cả với những sản phẩm trước đó, các công ty FMCG thường xây dựng thương hiệu bằng cách áp dụng và nhấn mạnh tính đổi mới trong các dòng sản phẩm gần nhất để tạo ra định vị thương hiệu khác biệt.

8. Tư Vấn Chiến Lược Thương Hiệu, Định Vị Thương Hiệu Bằng "Sự thuận tiện cao"

Định vị thương hiệu khác biệt bằng cách gắn với từ khóa “Sự thuận tiện cao” cũng là một cách thường gặp nhất khi nhà tư vấn chiến lược thương hiệu muốn tạo sự khác biệt lớn cho thương hiệu. Một cái gì đó làm cho cuộc sống dễ dàng hơn cho khách hàng sẽ làm cho thương hiệu được mong muốn nhiều hơn so với thương hiệu của đối thủ cạnh tranh. Amazon là ví dụ tiêu biểu. Thương hiệu này nhắm vào sự khác biệt thông qua sự tiện lợi và giành chiến thắng.

9. Tư Vấn Chiến Lược Thương Hiệu, Định Vị Thương Hiệu Bằng "Sự nổi bật trên kệ"

Bao bì thương hiệu thực sự có sức tác động mạnh mẽ đến nhận thức của khách hàng mục tiêu. Nó giúp tạo ra sự khác biệt rõ ràng. Trên thực tế nó có thể có tác động tích cực hoặc tiêu cực – hoặc tạo nên thành công hoặc phá vỡ giá trị của thương hiệu. Bởi gây chú ý bằng bao bì có thể gây ra sự phản cảm hoặc đồng cảm. Đó là lí do bạn cần đến đơn vị tư vấn chiến lược thương hiệu để họ phân tích phản ứng và hành vi khách hàng.

Ví dụ, bạn có thể sử dụng bao bì màu đen cho thương hiệu sản phẩm về kem đánh răng hoặc sữa rửa mặt có thành phần than hoạt tính làm sạch sâu bên trong. Thương hiệu của bạn sẽ trở nên khác biệt trong số tất cả các loại bao bì quảng cáo liên quan đến thành phần từ dược liệu cây cỏ hoặc chất làm trắng sáng khác. Nhưng nếu lấy màu đen làm thiết kế bao bì cho các sản phẩm liên quan đến lễ cưới, e rằng bạn đang gây chú ý nhưng đồng thời cũng đang tạo ra sự phản cảm và tiêu cực cho thương hiệu.

10. Tư Vấn Chiến Lược Thương Hiệu, Định Vị Thương Hiệu Bằng "Tính cá nhân hóa cao"

Cá nhân hóa là một cách tạo sự khác biệt cho thương hiệu được các nhà tư vấn chiến lược thương hiệu áp dụng rộng rãi. Có rất nhiều cách có thể áp dụng để làm cho tính cá nhân hóa cao. Một cách phổ biến nhất trong số đó thường được các nhà tư vấn chiến lược thương hiệu áp ụng là cung cấp trải nghiệm mua hàng và dịch vụ khách hàng tốt hơn, như cung cấp đúng sản phẩm, đúng người, vào đúng thời điểm.

Cách này thường được áp dụng để xây dựng thương hiệu trong mảng hàng cao cấp. Phân khúc mà những thương hiệu này nhắm tới là đối tượng khách hàng mục tiêu có đòi hỏi cao về tính riêng tư và các tiện ích cá nhân hóa đi kèm. Ví dụ như khách Vip của các hãng bay, các thương gia có nhu cầu đi công tác và tiếp khách tại các khách sạn 5 sao…

Kết luận

Tóm lại, có rất nhiều cách để tạo sự khác biệt mà nhà tư vấn chiến lược thương hiệu có thể áp dụng. Sau khi lướt qua bộ cẩm nang có ý nghĩa này, chúng tôi mong rằng bạn sẽ dành thời gian suy nghĩ cách làm như thế nào để khác biệt hóa cho một thương hiệu vô danh để đưa nó lên vị trí và chỗ đứng cao hơn trong tâm trí khách hàng.

Related Posts

Newsletter

New posts from our blog sent directly to your inbox. What a sweet deal.

Newsletter

By signing up you agree to our Privacy Policy. You can opt out anytime.

Leave a Comment

branding simple thương hiệu people icon
branding simple thương hiệu people icon
branding simple thương hiệu people icon
branding simple thương hiệu lifeboy

Chán nản vì hiệu suất lao động của nhân viên thấp? Đừng lo! Chúng tôi sẽ giải cứu bạn!